Most Popular
สวนสบายใจ: จะทำอย่างไรเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่ชายหาด

ร้อนมาถึงแล้ว และอะไรจะดีไปกว่าการคลายร้อนจากเกลียวคลื่นและใช้เวลาทั้งวันบนหาดทราย ในขณะที่ฤดูร้อนเป็นเรื่องเกี่ยวกับความสนุกสนานและการใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวของคุณ แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยบนชายหาดและระเบียบปฏิบัติที่คุณต้องพิจารณาเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น 

ก่อนไปชายหาด ควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับสถานการณ์ที่ไม่พึงปรารถนาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางของคุณ ไม่ว่าจะโดนแมงกะพรุนต่อยหรือโดนคลื่น คุณควรมีแผนสำรองเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น วิธีนี้จะช่วยให้คุณปลอดภัยและเตรียมพร้อมมากขึ้นที่จะป้องกันความกังวลที่ใหญ่กว่านี้

ดังนั้น หากคุณพร้อมที่จะไปชายหาด เก็บของและจดจำเคล็ดลับฉุกเฉินเหล่านี้ที่เราสามารถให้คุณได้: 

สวมครีมกันแดด 

เมื่อคุณไปชายหาด สิ่งสำคัญคือต้องนำครีมกันแดดเพื่อป้องกันการถูกแดดเผา ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดประการหนึ่งระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวที่ชายหาดคือการได้รับแสงแดดมากเกินไป Dr. Reinhard Krippner แพทย์เวชศาสตร์จาก United Family Liangma กล่าวว่า คนที่ชอบอาบแดดไม่ค่อยรู้เรื่องอันตรายจากแสงแดดมากเกินไป

น่าแปลกใจที่หลายคนยังคงชอบอาบแดดโดยมีความรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับความเสียหายของแสงยูวีที่ผิวหนังซึ่งนำไปสู่การเสื่อมสภาพของผิวอย่างรวดเร็ว รอยโรคที่ผิวหนังในมะเร็งก่อนวัยอันควร และสุดท้ายเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดต่างๆ ที่มีความรุนแรงน้อยลงหรือรุนแรงขึ้น 

เมื่อคุณจัดของไปทะเล อย่าลืมพกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50++ ไปด้วย เพื่อให้ผิวของคุณได้รับการปกป้องอีกชั้นหนึ่งในขณะที่คุณเล่นน้ำทะเล 

นำยามาในกรณีที่แมงกะพรุนต่อย 

เหตุฉุกเฉินทั่วไปอีกอย่างที่คุณควรเตรียมคือเมื่อถูกแมงกะพรุนต่อย ที่ชายหาด มีโอกาสสูงที่คุณจะได้พบกับสิ่งมีชีวิตเช่นแมงกะพรุนและเม่นทะเลที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้เมื่อสัมผัสกับผิวหนังของคุณ ตามคำบอกของ Dr. Krippner คุณต้องนำยาฆ่าเชื้อขวดเล็กๆ ไปด้วยเพื่อควบคุมการติดเชื้อ

ระวังหากมีกรณีจมน้ำ การจม 

น้ำไม่ใช่เหตุการณ์ปกติในการเที่ยวทะเล เมื่อคุณว่ายน้ำในมหาสมุทร มีโอกาสเสมอที่คุณจะโดนคลื่นลูกเล็กๆ สิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันสิ่งนี้คือการตื่นตัวอยู่เสมอแม้ในขณะที่คุณกำลังสนุกสนาน

ตามที่ Dr. Krippner กล่าว สิ่งสำคัญคือต้องรู้เทคนิคการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานเพื่อจัดการกับปัญหาเช่นนี้ 

‘ โดยพื้นฐานแล้วการปฐมพยาบาลผู้ประสบภัยจากการจมน้ำไม่แตกต่างจากการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (BLS) สำหรับผู้ที่ไม่ตอบสนองใด ๆ ที่อาจเกิดภาวะระบบทางเดินหายใจและหัวใจหยุดเต้น ซึ่งหมายถึงการล้างทางเดินหายใจ (A) การช่วยหายใจ (B) และการสนับสนุนการไหลเวียนโลหิต (C) โดยการกดหน้าอก เมื่อเร็วๆ นี้ แนวทางของ BLS ได้เปลี่ยนคำสั่งกลับไปเป็น CAB โดยเริ่มจากการกดหน้าอก” เขากล่าว