Most Popular
ครั้งหนึ่งในชีวิตเที่ยวตลาดรถไฟแม่กลอง (ตลาดร่มหุบ)

เคยเห็นตลาดที่อยู่ข้างๆ ทางรถไฟไหม ตลาดรถไฟแม่กลอง ตลาดรถไฟแม่กลองอาจจะเป็นตลาดสดแห่งเดียวในโลกที่ตั้งอยู่ข้างๆ รางรถไฟ ตลาดนี้อยู่ที่จังหวัด สมุทรสงคราม เป็นหนึ่งในตลาดที่นักท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศชอบมาเที่ยว ตรงไปยังที่ขายตั๋วแล้วดูว่าปรากฏการณ์ที่น่าเหลือเชื่อว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร

ประวัติตลาด 

ตลาดแม่กลองตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1905 เนื่องจากการตกปลาเป็นแหล่งหากินหลักของคนในพื้นที่ ตลาดนี้สะดวกต่อชาวประมงที่ทำการค้าขาย ใกล้กับทะเลซึ่งพวกเขารับประกันได้ถึงความสดใหม่ ทำให้พวกเขามีลูกค้าเข้ามาซื้อตลอดทั้งวัน 

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่ปีต่อมา เจ้าหน้าที่ตัดสินใจสร้างทางรถไฟผ่านตลาดเพื่อส่งสินค้าจากเมืองหลวงไปยังอำเภอใกล้เคียง แทนที่จะย้ายไปที่อื่น ผู้ขายจึงตัดสินใจอยู่ต่อและใช้ชีวิตอยู่กับรถโลหะที่วิ่งผ่านแผงลอยของพวกเขาหกครั้งต่อวัน เป็นเวลานับศตวรรษนับตั้งแต่ตลาดได้เรียนรู้ที่จะอยู่กับรถไฟและในที่สุดก็กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่ดึงดูดมากที่สุดสำหรับชาวต่างชาติและคนในท้องถิ่น ตอนนี้ รถไฟขนส่งผู้โดยสารแทนสินค้าและพวกเขามีส่วนร่วมในประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นหาที่เปรียบไม่ได้กับสิ่งใดในโลก

บรรยากาศแบบทางรถไฟ

สามนาทีก่อนที่รถไฟจะมา เสียงไซเรนดังเพื่อประกาศว่าให้ปิด บอกให้ผู้ขายทราบว่ารถไฟกำลังจะมาและบอกพวกเขาให้ขนย้ายของหลบเจ้าโลหะยักษ์ เมื่อมีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้น พ่อค้าแม่ค้าต่างเก็บพับโต๊ะออกไปและพับผ้ากันสาดของพวกเขาออกไปให้พ้นทางรถไฟ เมื่อรถไฟผ่านด้วยความเร็ว 40 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง โดยที่ตระกล้าสินค้าห่างจากล้อรถไฟเพียงแค่หนึ่งนิ้ว 

หลังจากที่รถไฟผ่านไป ทุกอย่างกลับสู่ปกติ กันสาดจะถูกดึงกลับมาและวางขายสินค้าบนโต๊ะอีกครั้ง ราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นมาก่อน 

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดรถไฟ ไม่มีอะไรแปลก มันเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเขาตั้งแต่ที่พวกเขาเริ่มขายของในตลาดแห่งนี้ แต่จากสายตาของคนที่มาเที่ยว ปรากฏการณ์นี้ไม่เหมือนที่ใดในโลก 

สถานที่ท่องเที่ยวไม่เหมือนที่ใดในโลก 

แม้ว่าจะแคบไปด้วยกันในพื้นที่เล็ก แต่ตลาดกลับมีผู้คนหนาแน่นเมื่อรถไฟมาถึง ถ้าตามตารางเวลา ผู้คนที่ต้องการเห็นความมหัศจรรย์ของตลาดทางรถไฟจะเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่เสียงเตือนดังขึ้น อย่างกับรอดูคนดัง ผู้คนยกกล้องขึ้นมาเพื่อจับภาพช่วงเวลานั้น