Most Popular
กิน เที่ยว ช๊อปไปในตัวที่ตลาดน้ำอัมพวา

ไปเที่ยวประเทศไทยต้องไปที่ตลาดน้ำอย่างน้อยหนึ่งที่ ชมตลาดน้ำหนึ่งในตลาดที่ดีที่สุดในประเทศเมื่อคุณไปท่องเที่ยวที่อำเภออัมพวา สมุทรสงคราม แค่ไม่กี่ชั่วโมง จากกรุงเทพถึงก็จะได้สัมผัสกับตลาดน้ำที่ดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยซึ่งเป็นคู่แข่งของตลาดน้ำที่เป็นที่นิยมของคนในกรุงเทพตลาดน้ำดำเนินสะดวก เพลินไปกับอาหารพื้นบ้านนานาชนิดและแวะชมร้านค้าสายน้ำที่รอให้คุณเลือกสรร 

ต่างจากตลาดน้ำขึ้นชื่อที่อื่นๆ ตลาดน้ำอัมพวาเปิดประมาณ 10 .00 . จนถึงช่วงดึกๆ ปิดเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และคนจากกรุงเทพมักจะไปเที่ยว กิน ช๊อปกันเยอะมาก โดยคลองหรือแม่น้ำแตกมาจากแม่น้ำสายหลัก 

ตั้งแต่อัมพวาเปิดเป็นตลาดย่ามบ่าย คนก็หลั่งไหลกันมาเที่ยงจนกระทั้งถึงตอนบ่ายแก่ๆ ถ้าคุณไม่อยากเบียดกับคนมากมายคุณต้องมาตอนเช้า 

บรรยากาศของตลาดน้ำอัมพวา 

อาหารมากมายมหาศาลที่มีให้คุณเห็นเมื่อคุณมาถึงที่ตลาดน้ำแห่งนี้ ร้านค้าเรียงรายเป็นแถวพร้อมด้วยอาหารหลากสีสันจะดึงความสนใจจากคุณ ทำให้คุณอยากจะลองหนึ่งหรือสองอย่างเป็นต้น ถ้าคุณไปถึงแต่เช้า คนจะไม่แน่น แต่มันก็มีบางร้านที่ยังไม่เปิด เมื่อถึงเวลาอาหารเที่ยง คุณจะต้องเดินฝ่าฝูงชนของผู้คนภายใต้ความร้อนระอุ 

อาหารมักจะเป็นของว่างขนาดพอดีคำหรือเป็นของที่คุณสามารถกินไปได้และเดินชมตลาดได้ด้วย ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารทะเลสดๆ ปลาเป็นอาหารจานหลักที่น่าลองของที่นี่และคุณจะเป็นพวกมันในรูปแบบที่แตกต่างกัน ลิ้มรสกับทอดมันปลามาพร้อมกับใบกระเพาและน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน ปลาแมคคาเรลนึ่ง และขนมปลารสชาติอมเปี้ยวอมหวาน 

ที่เที่ยวหลัก 

หลังจากที่คุณผ่านฝูงชนผู้คนและได้ลิ้มลองของว่างจากร้านต่างๆ แล้ว คุณจะได้เห็นเรือหางยาวที่เรียงรายอยู่ตามตลิ่ง เรือเหล่านี้ขายของกิน แต่คุณไม่จำเป็นต้องลงไปในแม่น้ำให้เปียกเพื่อเอาอาหารเลย 

หลังจากที่กินเสร็จแล้วคุณก็อยากจะนั่งพัก มีที่นั่งพักข้างๆ แม่น้ำสำหรับลูกค้าคนที่ต้องการจะสั่งอาหารจากร้านเรือ ที่นั่งเหมือนเป็นสเตเดี้ยมที่จัดให้คุณได้นั่งดูคนเตรียมอาหารเพื่อเสิร์ฟถึงมือคุณ 

โดยปกติแล้วรายการอาหารจะพิมพ์ไว้ให้ดูใหญ่มาก ไม่ต้องกลัวว่าจะหาไม่เจอ หลังจากที่สั่งอาหารจากร้านเรือ รอให้คนมาเสิร์ฟบนโต๊ะเล็กๆตรงหน้าคุณและถึงเวลาทางแล้ว กินอาหารพื้นบ้านพร้อมกับมองดูแม่น้ำไปด้วยเป็นประสบการณ์วิถีชาวบ้านอย่างแท้จริง ดูเรือหางยาวเล่นผ่านและทานอาหารอะไรก็ได้ที่พวกเขาขาย 

อาหารที่ต้องลองเมื่อมาที่ตลาดน้ำอัมพวา 

เรือบางลำจะมีอาหารพิเศษหนึ่งหรือสองอย่าง คุณจะได้พบกับร้านค้ามากมายที่ขายก๋วยเตี๋ยวมีทั้งน้ำซุปหมูและทะเล และมันถูกอย่างน่าเหลือเชื่อ บางร้านขายก๋วยเตี๋ยวแค่ชามละ 20 บาท แต่ถ้วยเดียวอาจจะไม่พอสำหรับท้องคุณ ร้านอื่นๆ ที่อยู่ในตึกข้างๆ แม่น้ำขายก๋วยเตี๋ยวหลายชนิดและมีเครื่องปรุงให้คุณได้เลือกใส่ราคาเท่าเดิม คุณต้องลองจริงๆ 

นอกจากนี้ตลาดน้ำอัมพวายังมีความโดดเด่นในเรื่องอาหารทะเล เช่น ปลา หอย และกั้งในเมนู มีให้เลือกมากมายทั้งอาหารทะเลย่างพวกปลาหมึกและกุ้งแม่น้ำ ขนาดของกุ้งแม่น้ำใหญ่มากและรสชาติก็สุดยอด แต่ละร้านก็จะมีน้ำจิ้มให้ทานกับอาหารทะเลซึ่งทำมาจากเครื่องปรุงมากมายหลายชนิด และแน่นอน คุณไม่ควรพลาดกับการลองผัดไทที่ประเทศไทย เกือบทุกร้านขายผัดไท สำหรับของหวาน ถั่วแปบ และ ขนมถ้วย จะดึงดูดความสนใจจากคุณด้วยการออกแบบที่มีสีสัน 

ตลาดน้ำอัมพวาขึ้นชื่อในเรื่องหิ่งห้อย รอจนกว่าตะวันตกดินจนยามราตรี รอที่ริมตลิ่งเพื่อดูหิ้งห้อยตัวเล็กบินไปมามากเท่ากับร้านแผงรอยที่เปิดในยามค่ำคืน มีบริการนั่งเรือให้ชมหิ้งห้อยมากมาย ฉะนั้นอย่าลืมที่จะสัมผัสกับสิ่งเหล่านั้น 

ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร 

ไม่ว่าจะชอบกินอาหารทะเลหรือไม่ เมื่อคุณมาเที่ยวที่เมืองไทยต้องมาที่ตลาดน้ำอัมพวา สัมผัสกับวัฒนธรรมที่สวยงามของจังหวัดสมุทรสงครามแล้วคุณจะดิ่งลงสู่อาหารที่สดใหม่และอร่อยแบบที่คุณไม่เคยพบที่ไหนบนโลกใบนี้ 

Words by: Leann Padilla