Most Popular
สถานที่ท่องเที่ยวในอัมพวา: วัดที่คุณต้องไป

อยู่ห่างจากกรุงเทพเพียงชั่วโมงครึ่ง อัมพวาตั้งอยู่ท่ามกลางชีวิตของชาวชนบทที่แปลกตาและความมีชีวิตชีวาที่พลุกพล่านอย่างในเมือง เป็นอำเภอที่คึกคักไปด้วยชาวบ้านในท้องถิ่นที่มาสวดมนต์ไปจนถึงวัดทางพุทธศาสนาแก่ชาวกรุงเทพและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พากันไปยังตลาดน้ำอัมพวา

ตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรสงคราม อัมพวาเป็นหนึ่งในอำเภอที่มีผู้มาเที่ยวมากที่สุดในพื้นที่ ด้านล่างต่อไปนี้เป็นรายการสั้น ที่เน้น 2 วัด ซึ่งคุณไม่ควรพลาดที่อัมพวาเพื่อสัมผัสกับวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา

วัดบางกุ้ง: ปกคลุมด้วยรากของต้นโพธิ์

ปกคลุมไปด้วยรากของต้นโพธิ์หนาๆ วัดบางกุ้งเป็นหนึ่งในวัดที่โดดเด่นและเป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศไทย ด้านหน้าอาคารที่ชวนให้อยากรู้อยากเห็นดึงดูดนักทั้งท่องเที่ยวและคนไทยอยากให้เข้าไปข้างในและชมความงามของพระพุทธรูปหินทรายทองคำที่อยู่ข้างในโบสถ์ 
วัดบางกุ้งเคยเป็นป้อมปราการของกองทัพเรือไทยในช่วงสงครามระหว่างสยามกับพม่าในศตวรรษที่ 18 อนุสาวรีย์รูปปั้นของพระเจ้าตากสินซึ่งต่อมาได้กลายเป็นพระเจ้าตั้งอยู่ในบริเวณนี้ เป็นการระลึกถึงความพยายามของท่านที่ช่วยปกป้องบ้านเมือง 
บรรยากาศ 
โบสถ์อาจจะหลายเป็นซากปรักหักพังหากไม่ได้โครงสร้างรากของต้นโพธิ์ยึดเป็นฐานของตัววัด วัดเล็กกระทัดรัดถูกปกคลุมไปด้วยรากของต้นโพธิ์แบบเต็มอาคารและด้านหน้าของอาคารนั้นทำจากซากหินและไม้
วัดเป็นเหมือนตัวแทนของพุทธศาสนาในไทย ผู้ที่มาขอพรกล่าวคำอธิษฐานของพวกเขาต่อหน้าพระวิหารด้วยธูปและเครื่องเซ่นอื่น   ด้วยพื้นที่ขนาดเล็กของโบสถ์ คุณจะรับรู้สึกถึงพลังทางจิตวิญญาณจากผนังที่เล่าถึงเรื่องราวอันศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธเจ้า
กิจกรรม
วัดบางกุ้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่น อีกทั้งยังมีสวนสัตว์ขนาดเล็กให้ได้ดูซึ่งสามารถเล่นกับกับนก กับลิงที่ชอบอยู่ตามธรรมชาติของพวกมัน เป็นประสบการณ์ที่ดีและมีคุณค่าทางวัฒนธรรมซึ่งคุณไม่ควรพลาด
คุณสามารถไปยังวัดศักดิ์สิทธิ์นี้ได้โดยการนั่งเรือ คุณไปเที่ยวที่ตลาดน้ำอัมพวาก่อน หลังจากช้อปปิ้งและทานอาหารที่ตลาดน้ำอัมพวาแล้ว คุณสามารถล่องเรือไปตามแม่น้ำแม่กลองเพื่อไปสำรวจสิ่งที่อยู่ใต้รากต้นโพธิ์ของวัดต้นไม้

วัดบางแคน้อย: วัดที่สร้างจากไม้สัก

 

วัดบางแคน้อยแสดงให้เห็นถึงงานไม้ที่งดงามด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ซับซ้อน คุณหญิงชุย (น้อย) วงศาโรจน์ สร้างวัดนี้ในปี 1868 และตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของอัมพวา ผู้ที่นับถือมาอธิษฐานขอพรในขณะที่นักท่องเที่ยวมากราบไหว้ต่อแท่นบูชาที่มีพระพุทธรูปทองคำตั้งอยู่พร้อมกับอีกสองรูปที่แวววาวตั้งข้างๆ 

 

งานไม้ที่สวยงามสร้างโดยช่างฝีมือจากจังหวัดเพชรบุรีที่มีชื่อเสียงในเรื่องงานแกะสลักไม้ เมื่อเข้าไปในโถงอุโบสถ คุณจะต้องหลงใหลไปกับงานแกะสลักไม้ที่สลักไว้บนผนัง

งานแกะสลักเหล่านี้เป็นเหมือนของประดับตกแต่งและคำสอนเมื่ออย่างที่พวกเขาได้บรรยายถึงชีวิตของพระพุทธเจ้าและเรื่องราวของ ชาดก หรือ ทศชาติ จากเพดานลงไปจนถึงพื้นกำแพงของแต่ละด้าน คุณจะพบกับงานแกะสลักที่น่าสนใจซึ่งครอบคลุมทุกส่วนของโบสถ์ 

ข้างในวัด

วัดเหล่านี้ไม่เพียงแต่แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวอัมพวาและคนในจังหวัดสมุทรสงครามเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของประเทศไทยทั้งหมดด้วย โดยการสำรวจสถานที่โบราณเหล่านี้ คุณจะได้รู้เพิ่มเติมในเรื่องที่ทำให้ประเทศไทยโดดเด่นมาตลอด