Most Popular
ตลาดน้ำท่าคา : มาค้นหาความล้ำค่าที่ถูกซ่อนไว้

ตลาดน้ำท่าคาเป็นอีกตลาดหนึ่งที่น่าไปเที่ยวอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม ถ้าเปรียบเทียบกับตลาดอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมตลาดแห่งนี้ดูแปลกตาและมีความเป็นท้องถิ่นมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักมากนัก เพชรเม็ดนี้ไม่ได้มีคนมาเยี่ยมชมมากมายเทียบกับตลาดน้ำใหญ่ๆ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในประเทศไทย การมาเที่ยวที่นี่จะได้สัมผัสกับความเป็นท้องถิ่นแท้ๆ ของไทยอย่างแน่นอน 

บรรยากาศธรรมชาติที่แท้จริง 

ตลาดน้ำท่าคาเป็นตลาดยามเช้าที่เปิดให้บริการในช่วงวันหยุด ถ้าเปรียบเทียบกับตลาดน้ำดำเนินสะดวกและอัมพวาที่เต็มไปด้วยร้านค้าปละนักท่องเที่ยว ตลาดน้ำท่าคาเป็นตลาดที่เล็กและเงียบ ทันที่ที่ไปถึง คุณจะรู้สึกว่าเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่มาซื้อของกินในทุกๆ สัปดาห์ ใช้เวลาแค่ชั่วโมงครึ่งจากกรุงเทพมาที่นี่ ทางที่มาเป็นถนนลูกรังและสองข้างทางเต็มไปด้วยต้นมะพร้าวที่เรียงรายกันเป็นแถว 

ตลาดนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่แถบชนบทของจังหวัด ตลาดน้ำท่าคาให้คุณได้สัมผัสกับวิถีชีวิตอันแท้จริงของชาวบ้านในจังหวัดสมุทรสงคราม แทนที่จะเห็นเป็นตึกเรียงรายแต่กลับได้เป็นต้นมะพร้าวและใบไม้เขียวชอุ่มเป็นพื้นหลังของตลาด มีที่ให้คุณได้นั่งพักผ่อนหายใจรับอากาศบริสุทธิ์

ที่นี่ คุณจะเห็นคนในพื้นที่ออกมาซื้อของกันทุกอาทิตย์กับสินค้าที่สดใหม่และขนมนมเนยอาหารว่างแบบดั้งเดิม พ่อค้าแม่ค้าขายสินค้าหลากหลายบนเรือหางยาวทีจอดอยู่ฝั่งแม่น้ำของพื้นซีเมนต์ อีกฝั่งหนึ่งของตลาดน้ำ พ่อค้าแม่ค้าทำอาหารหลากหลายชนิด โดยการใช้ไม้แห้ง ถ่าน และกาบมะพร้าวเพื่อจุดไฟให้กับอาการจานร้อนและกระทะร้อน 

อาหารสูตรดั้งเดิมแสนอร่อย 

บรรยากาศที่เย้ายวนและดึงดูดใจจะล่อลวงคุณให้ติดกับในตอนที่คุณเข้าสู่ตลาดเล็กๆ แห่งนี้ คุณไม่ต้องเดินเบียดกับเหล่านักท่องเที่ยวเมื่อคุณไปเที่ยวที่นั้น ทันที่ที่ไปถึงคุณจะเห็นฝั่งแม่น้ำที่มีตลาดและร้านค้ามากมายรอคุณอยู่ 

แผงขายอาหารตั้งเรียงรายบนพื้น ขายอาหารประเภทเส้น เช่น ก๋วยจั๊บน้ำข้น ซึ่งเส้นม้วนทำมาจากข้าวผสมลงไปในน้ำข้นมาจาก บะหมี่ แบบดั้งเดิมซึ่งมาจากหมี่ไข่ หมู และหัวไชเท้าที่ทำเป็นนำซุป อาหารจานพิเศษที่ไม่เหมือนที่ไหนหาได้จากตลาดนี้เท่านั้น คือ หอยทอด โดยนำเอาหอยนางรมไปทอดในไข่ใส่ถั่วงอกและหอมผักชีลงไป บางเรือขายอาหารปิ้ง เช่น ไก่ปิ้ง และหมูปิ้ง แล้วยังมีเนื้อไก่ เนื้อหมูและตับไก่ปิ้งอาหารข้างทางที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทยและคุณต้องลอง ให้คุณทานพร้อมกับข้าวเหนียวดื่มด่ำไปกับรสชาติของการหมักที่เลิศรส 

สำหรับของหวาน มีถ้วยพิเศษแสนสวยงามที่เรียกว่า ถุงทอง ซึ่งแปลมาจากถุงทองเล็กๆน่าแปลกใจมากที่ของหวานห่ออยู่ในถุงทองกรุบกรอบ แล้วทอดให้สุกได้อย่างสวยงาม คุณเลือกไส้ได้ระหว่างหมูกับข้าวโพด หรือเลือกทั้งสองถ้าคุณต้องการทั้งความหวานและเผ็ด 

ตลาดน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบทของจังหวัดสมุทรสาคร ตลาดน้ำท่าคาขายอาหารพื้นบ้านด้วย อย่าเช่นของหวานแบบโบราญหรือแบบดั้งเดิม ข้าวต้มมัด คือข้าวเหนียวหวานๆ นึ่ง ที่ทำมาจากกะทิและน้ำตาลพร้อมสอดไส้มะพร้าวตรงกลาง

นอกจากอาหารอันโอชะแล้ว คุณยังสามารถซื้อเครื่องเทศและของสดสำหรับกลับไปทำที่บ้าน ชาวสวนทำผลิตภัณฑ์แบบเป็นถุงขายบนเรือลำเล็กๆ ของพวกเขา ถ้าคุณอยากได้สินค้าที่สดใหม่ แนะนำให้มาตอนเช้าๆ มีตั้งแต่ผักใบเขียว พืชผล ไปจนถึงผลไม้หลากหลาย เช่น มะม่วง มะเฟือง คุณจะได้ซื้อกับคนขายที่เป็นมิตรสวมหมวกที่สานจากทางใบมะพร้าว 

นั่งเรือกลับเข้าเมือง 

เนื่องจากว่าไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากมายนักในพื้นที่ถ้าเทียบกับตลาดอื่นๆ เรือมักจะว่างให้คนที่อยากท่องเที่ยวชมความอุดมสมบูรณ์ของคลอง ราคา 50 บาทต่อคน คุณจะได้ล่องเรือไปตามคลองในขณะที่ไกด์จะเล่าเรื่องราวของท้องถิ่นที่น่าประทับใจแบบที่คุณไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน เรือสามารถพาคุณไปที่ตลาดน้ำใหญ่อย่างดำเนินสะดวกแต่ก่อนที่คุณจะไปถึงที่นั้น คุณจะได้เห็นวิถีชุมชนของชนบทนี้ สถานที่แห่งความผ่อนคลายอย่างแท้จริงรอให้คุณมาสัมผัส ที่ตลาดน้ำท่าคา 

Words by: Leann Padilla